1.3.14

7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Cùng logictrochoi tiếp tục với 7 câu hỏi tiếp theo nhé! Đọc qua những câu đố trong series các bạn có thể nhận ra nó như nằm trong một cuốn sách dành cho trẻ em! Đúng là như vậy đấy, đây là những câu hỏi nhằm phát triển tư duy cho trẻ. Tuy nhiên nếu bạn là người lớn... không sao, trả lời xem như thư giãn và khởi động cho những bài tập khó hơn! Càng về sau mình sẽ tìm những câu hỏi khó hơn nữa, giờ thì bắt đầu thôi nào.

Câu 1: Gauss xếp bánh 
7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Một chàng thanh niên quý tộc vào cửa hàng bánh, yêu cầu:

- Hãy chuẩn bị cho ta 9 cái bánh, đựng vào 4 cái hộp bánh, mà mỗi hộp chỉ có đúng 3 cái bánh! 

Ông chủ đang ngơ ngác thì chú bé Gauss – người sau này trở thành nhà toán học nổi tiếng người Đức – chạy ra đỡ lời ông chủ: 

- Xin ngài cứ yên tâm, bánh sẽ được xếp theo đúng yêu cầu ngay đây ạ. 

Vậy Gauss đã làm thế nào?

Câu 2: Ghép thành đôi 
7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Khi Vũ, Thiện chuẩn bị đến lớp, mẹ bỗng gọi giật Vũ lại: 

- Gì thế hả mẹ? 

- Trông tất của con xem, có cùng một đôi không? 

Lúc bấy giờ Vũ mới phát hiện chân phải đi tất tắng, chân trái lại đi tất vàng. Vì tất vàng hơi nhạt, nên nhìn thoáng qua cứ tưởng là một đôi. 

- Con thật là, tất chỉ có 2 màu mà cũng nhầm. 

Mẹ lắc đầu mắng, bắt đổi tất. 

Mẹ đến lấy tất trong phòng cho Vũ, cô bé muốn đổi vội rồi chạy đi luôn. Xem ra, Vũ cứ lấy bừa một đôi, chẳng thèm ngó qua ngăn kéo, xỏ vào chân luôn. 

- Thật là, đâu phải chỉ một đôi lần, chỉ cần chú ý, để tâm một chút là xong mà… 

Thấy Vũ lúc nào cũng lôi thôi, mẹ cũng đâm nóng ruột. 

Nếu Vũ không nhìn vào ngăn kéo, cứ rút bừa từng chiếc một, tối đa bao nhiêu lần mới lấy đúng một đôi cùng màu?

Câu 3: Hơn 700 lần
7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Bố Nam năm nay 45 tuổi, Nam 15 tuổi. Suy ra bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam.

Nhưng hôm trước Thanh lại đố Nam:

- Đố cậu tìm thấy một trường hợp mà ở cùng nhà, người nọ lại gấp 720 lần tuổi người kia.

Câu 4: Lắp xe đạp địa hình 
7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Hôm nay bố cùng Thiện đến cửa hàng chú Sơn, bạn của bố mua chiếc xe đạp địa hình. Ngày chủ nhật nên cửa hàng rất đông khách, chú Sơn và mấy nhân viên cứ xoay như chong chóng. 

- Vào đi vào đi, lâu lắm rồi không gặp, Thiện đã lớn ngần này rồi cơ à. Dạo này tôi bận quá! 

- Chắc anh làm ăn được lắm, chúc mừng anh! Hôm nay bố con tôi có lấy được xe không? 

- Thật là có lỗi, có lẽ phải đợi thêm mấy hôm nữa. 

Nghe vậy Thiện hơi thất vọng. Chú Sơn thanh minh: 

- Ban nãy, tôi cùng 2 cậu nhân viên trong 3 tiếng mới lắp xong 3 chiếc xe. Còn 50 chiếc nữa, chưa biết đến bao giờ thì xong… Cả đống này lắp gọn trong 3 tiếng thì hay biết mấy. 

- Chú thuê thêm người đi? – Thiện góp ý. 

- Thật không? Thế Thiện tính giúp chú xem nên thuê thêm bao nhiêu người để ráp được 50 chiếc xe trong 3 giờ nhé! – Chú Sơn cười. 

Vậy theo bạn phải thuê thêm bao nhiêu người?

Câu 5: Lời tiên đoán của bà phù thủy 
7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Thời Trung cổ, ở Châu Âu đã từng có phong trào “Tiêu diệt phù thủy”. Bất cứ ai theo tín ngưỡng khác, hoặc phủ nhận Thiên Chúa giáo đều bị quy là phù thủy và xử tử hình. Có một bà phù thủy năng lực siêu phàm có thể đoán tương lai bằng quả cầu thủy tinh. 

- Vì sao mãi mà vẫn chưa có mưa? – Dân làng lo gia súc chết nên đến tìm bà phù thủy Juliet. Bà liền an ủi họ: 

- Đừng lo lắng quá, bốn hôm nữa sẽ có mưa! 

Quả nhiên, y như lời bà tiên đoán. Tin lành đồn xa, chẳng bao lâu sau đến tai nhà vua. Vua thấy dân làng chỉ nghe Juliet, không theo Chúa, bèn bắt bà: 

- Mi là đồ phù thủy xấu xa, dám lừa gạt những thần dân chất phác của ta rời xa Thượng đế! – Rồi vua nói tiếp – Ngươi thử đoán xem ta sẽ giết ngươi như thế nào. Nếu đúng, ta sẽ quẳng mi lên giàn thiêu, sai ta sẽ xử chém! 

Bà chỉ cười và trả lời ngay. Nhà vua bất ngờ vì không thể xử tử bà được. Vậy bà đã nói gì?

Câu 6: Mấy giờ dậy? 
7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Bé Minh năm nay vào lớp một. Mẹ đã dạy bé biết đọc, biết viết tất cả các chữ cái. Và mẹ còn mua cho bé một chiếc bảng tự xóa để bé học vẽ, và một bộ đồ chơi xếp chữ khá đẹp. 

Chỉ còn thiếu một cái cặp và bộ quần áo đồng phục nữa thôi là bé sẽ ra dáng một cô “sinh viên” nhỏ. Mẹ hứa mai sẽ dẫn bé đi siêu thị mua cặp và quần áo nên phải dậy sớm. 

Bé vặn đồng hồ báo thức đúng 8h và đồng hồ cũng kêu rất đúng giờ. Nhưng mẹ lại bảo như vậy là không được, vì bé thường đi ngủ vào lúc 7h. Theo bạn, tại sao mẹ bé Minh lại bảo như vậy?

Câu 7: Milu khôn ngoan 
7 câu đố rèn luyện tư duy - Kỳ 4

Nhà Thành nuôi một chú chó nhỏ rất xinh. Thành đặt tên cho nó là Milu. Milu có bộ lông trắng muốt, hai cái tai to rủ xuống, trông đến yêu. Thành đi đâu thì thôi, chứ về đến nhà là Milu không rời cậu nửa bước. Có một điều đặc biệt là Milu rất khôn. 

Hôm nay, Thành có việc bận, nên cứ cuống cả lên. Đến giờ ăn cơm trưa, Milu đã đói sôi cả bụng. Thành đem cơm đến rồi đi luôn. 

Khổ nỗi Thành vội quá nên vô ý lại đặt bát cơm ở chỗ Milu không với tới được, vì cậu quên mất dây xích hơi ngắn. Chỉ cần nhích một tý thôi là Milu sẽ ăn được cơm. Và quả thật, Milu chỉ cần làm một động tác nhỏ là vẫn ăn cơm ngon lành. 

Bạn có biết Milu làm thế nào không?

Câu 1: Cậu bé Gauss xếp 9 cái bánh vào 3 hộp bánh nhỏ. Xong đặt 3 hộp bánh đó vào một cái hộp to.

Câu 2: Tất không chia phải, trái nên giả sử ta rút được tất trắng và tất vàng trước thì lần thứ 3 thể nào cũng được một đôi, bất kể đó là chiếc màu gì. Vì thế tối đa chỉ cần 3 lần rút ta sẽ có một đôi cùng màu.

Câu 3: Bạn chú ý: Bố Nam gấp 3 lần tuổi Nam là tính theo năm. Đó gọi là năm tuổi. Song, trong thực tế, không chỉ có năm tuổi. Ở trường hợp sau, chỉ còn cách tính sự chênh lệch tuổi theo tháng. Đó là tháng tuổi. Ông 60 tuổi, cháu mới sinh ra được tròn 1 tháng. Vì 60 năm = 720 tháng, do vậy ông gấp 720 lần tuổi cháu. Điều này quá hiển nhiên.

Câu 4: Ba người lắp 3 xe trong 3h tương đương với việc một người lắp được 1 xe trong 3h. Vì thế để lắp xong 50 xe trong 3h sẽ cần 50 người. Cửa hàng đã có 3 người nên chỉ cần thuê thêm 47 người nữa.

Câu 5: Phù thủy sẽ đoán rằng: “Ta bị xử chém”. Nếu bà nói đúng, vua sẽ thiêu sống bà nhưng nếu thế thì lời dự đoán của bà lại sai. Còn nếu bà dự đoán sai, vua sẽ đưa  bà ta đi chém đầu nghĩa là hóa ra bà lại đoán đúng. Như vậy, nhà vua đành phải bó tay!

Câu 6: Bé đi ngủ lúc 7h, 8h tối đồng hồ đã kêu nên bé mới ngủ được có 1 tiếng đồng hồ.

Câu 7: Chỉ cần Milu xoay người, dùng chân khều bát cơm là sẽ không phải chịu đói. May mà cái xích đủ dài để Milu với chân sau khều bát cơm.


 1. Câu 5: Nhà vua sẽ chém ta chứ gì.

  Trả lờiXóa
 2. Câu 6. đồng hồ báo thức dạng giờ 12h. ngủ lúc 7h tối để báo thức 8h thì 8h tối là nó kêu.
  Câu 7: milu được tiếng là khôn. mồm nó sắp với tới được bát cơm thì nó chỉ cần quay đít hướng về bát cơm rồi lấy chân sau gạt bát cơm về phía đầu nó là nó ăn được.

  Trả lờiXóa
 3. câu 3: ông nội 60 tuổi. cháu nội 1 tháng tuổi.
  Câu 4: thuê thêm 47 người nữa.

  Trả lờiXóa
 4. Các câu trả lời đều đúng!
  Giải thích cho câu 3: Ta tính sự chênh lệch theo tháng tuổi: 60x12=720 tháng!
  Giải thích câu 4: 3 người( Chú Sơn + 2 người làm) làm 3 xe trong 3 tiếng => 1 người làm 1 xe trong cần 3 tiếng. Vậy để làm 50 xe trong 3 tiếng cần 50 người. Trừ đi 3 người có sẵn thì ra số người cần thuê (47 người).

  Trả lờiXóa
 5. câu 1: bỏ 3 bánh zo 3 hộp, xong bỏ 1 hộp vào hộp to

  Trả lờiXóa
 6. 1 hộp có 3 ô nhỏ ( 3 hộp nhỏ). Mỗi 1 ô có 3 cái bánh xếp chồng lên nhau. 3 ô = 9 cái. Khi chúng xếp chồng lên nhau nhìn từ trên xuống sẽ là 1 cái. 1 Hộp to có 3 cái bánh.

  Trả lờiXóa

Mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của các bạn để logictrochoi ngày một hoàn thiện.

» Càng nhiều bình luận càng nhiều bài viết mới.

» Nếu phát hiện có vấn đề gì về câu đố hoặc blog xin hãy góp ý.

» Khuyến khích viết Tiếng Việt có dấu!

» Tạo chữ <b>Đậm</b> và <i>Ngiêng</i>

Start typing and press Enter to search