25.1.16

Loạt câu đố - Những chiếc rương của nàng Portia - Lv1

Loạt câu đố - Những chiếc rương của nàng Portia - Lv1
Loạt bài viết "Những chiếc rương của nàng Portia" gồm 8 câu đố tất cả. Các câu đố đều thuộc một dạng nhưng có độ khó tăng dần (từ lv1 đến lv8). Dưới đây là câu khởi động để các bạn nhận dạng và làm quen với thể loại này.

Nàng Portia có ba chiếc rương - vàng, bạc và đồng. Ở một trong những chiếc rương này có một tấm hình của Portia. Người nào muốn cầu hôn nàng sẽ phải chọn một trong ba chiếc rương này, nếu may mắn chọn đúng chiếc rương có hình nàng mới được phép cầu hôn. Nhưng đột nhiên Portia không muốn chọn chồng một cách may mắn như vậy, nàng muốn chọn một người chồng thông minh. Portia đã làm 3 nhãn  và dán lên mỗi chiếc rương như sau:

Rương vàng: Bức hình ở trong chiếc rương này.

Rương bạc: Bức hình không ở trong chiếc rương này.

Rương đồng: Bức hình không ở trong chiếc rương vàng.

Portia giải thích cho những người muốn cầu hôn nàng rằng trong 3 nhãn dán này chỉ một cái là sự thật. Nếu bạn là một trong những người cầu hôn, bạn sẽ chọn rương nào?


Nhãn dán trên rương vàng và đồng là trái ngược nhau, tức là một trong hai sẽ phải là sự thật. Mà ta đã biết chỉ một rương là đúng như lời Portian đã nói, nên nhãn dán trên rương bạc sẽ là không chính xác --> bức hình ở trong rương này.

Ngoài ra ta cũng có thể suy luận theo cách khác: Giả sử bức hình ở trong chiếc rương vàng, lúc này chúng ta sẽ có 2 nhãn là đúng (nhãn trên rương vàng và rương bạc). Điều này mâu thuẫn với điều Portia đã nói vậy nên loại trường hợp này. Giả sử bức chân dung ở trong chiếc rương đồng, lúc này ta cũng sẽ có 2 nhãn là đúng (nhãn trên rương đồng và rương bạc), mâu thuẫn với điều Portia nói --> loại. Vậy là chỉ còn rương bạc, bức hình phải ở trong rương này.
 1. Dưới rương bạc có 1 cái lỗ đấy, Portia gài hàng hết r :D

  Trả lờiXóa
 2. Vàng, đồng phủ định nhau, vậy 1 trong 2 sẽ đúng
  vậy bạc sẽ nói sai :v

  Trả lờiXóa
 3. Các bác trả lời đúng cả. Mời đến với lv2!

  Trả lờiXóa

Mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của các bạn để logictrochoi ngày một hoàn thiện.

» Càng nhiều bình luận càng nhiều bài viết mới.

» Nếu phát hiện có vấn đề gì về câu đố hoặc blog xin hãy góp ý.

» Khuyến khích viết Tiếng Việt có dấu!

» Tạo chữ <b>Đậm</b> và <i>Ngiêng</i>

Start typing and press Enter to search