21.2.16

10 thói quen sẽ gây teo não mà bạn cần tránh

10 thói quen sẽ gây teo não mà bạn cần tránh
Con người là sự tổng hòa của nhiều thói quen. Có những thói quen tốt tác động tích cực lên cơ thể cũng như tinh thần của bạn. Có những thói quen xấu lại gây cản trở và ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể chúng ta. Dưới đây là 10 thói quen rất phổ biến mà rất nhiều người có lẽ đang mắc phải dễ dẫn đến tình trạng teo não, hãy nhận biết để thay đổi trước khi quá muộn.

Trước hết bạn cần hiểu teo não là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Có nhiều bệnh ảnh hưởng tới sự tồn tại và hoạt động bình thường cũng như kích thước của não. Teo não là một bệnh nặng của các tế bào thần kinh trung ương. Đặc điểm của bệnh này là sự mất dần tế bào thần kinh hoặc mất kết nối giữa các tế bào thần kinh trong não.

Phong cách sống hiện tại vô tình làm tăng tốc độ teo não trước khi chúng ta già đi. Vì vậy, mọi người nên bỏ hoặc hạn chế những thói quen dưới đây để không ảnh hưởng đến hệ thống não bộ.

Bỏ ăn sáng

10 thói quen sẽ gây teo não mà bạn cần tránh

Bữa sáng có ảnh hưởng đáng kể đến não. Các thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ buổi sáng tác động đến việc phát hành một số hóa chất tích cực. Nếu chúng ta không ăn sáng, hệ thống não làm việc trì trệ, lâu ngày sẽ teo lại.

Xem thêm: 7 việc bạn nên làm trong buổi sáng để kích thích não bộ

 

Thiếu ngủ

Mất ngủ có tác động tiêu cực đối với não. Nó làm giảm tỉnh táo và ảnh hưởng đến sự tập trung của tâm trí.

Lười vận động

10 thói quen sẽ gây teo não mà bạn cần tránh

Lười biếng và không tập thể dục không tốt cho hệ thống não bộ của bạn. Khi cơ thể vận động, não bộ hoạt động tích cực hơn, tăng cường khả năng nhận thức trong não bộ, không cho phép nó co lại theo thời gian.

Xem thêm:
>>> Thực hành các bài tập đơn giản để phát triển trí não (Phần 1)
>>> Thực hành các bài tập đơn giản để phát triển trí não (Phần 2)

 

Thiếu nước

Các tế bào não có khoảng 85% nước. Nó đòi hỏi lượng nước nhiều hơn tất cả bộ phận khác vì nó có chứa 20% máu lưu thông trong cơ thể cùng một lúc. Bổ sung nước đầy đủ hằng ngày giúp não hoạt động tích cực hơn.

Tiếp xúc với điện thoại quá nhiều

10 thói quen sẽ gây teo não mà bạn cần tránh

Một thói quen hàng ngày ảnh hưởng đến bộ não là sử dụng điện thoại di động. Nhìn chằm chằm vào điện thoại mỗi ngày là không tốt cho não. Vào ban đêm, não bộ rất bối rối bởi ánh sáng màu xanh phát ra từ điện thoại. Điều này làm cho não ngừng sản xuất melatonin - một hormone nội sinh trong cơ thể, được sản xuất từ tuyến tùng. Nó có vai trò quan trọng trong việc điều hòa nhịp sinh học ngủ - thức của cơ thể, đảm bảo giúp cơ thể có giấc ngủ ngon và tỉnh dậy tỉnh táo vào ngày hôm sau.

Lạm dụng rượu

Uống quá nhiều rượu là thói quen không lành mạnh cho não. Người nghiện rượu dễ rơi vào trạng thái trầm cảm. Rượu tác động xấu lên não và ảnh hưởng đến suy nghĩ, trí óc của một người.

Sử dụng thuốc kích thích

10 thói quen sẽ gây teo não mà bạn cần tránh

Các thuốc bất hợp pháp như thuốc lắc có thể gây hại cho các tế bào thần kinh trong não. Nó có thể gây mất trí nhớ, giảm khả năng nhận thức và có ảnh hưởng lâu dài đến hành vi. Đây là một trong những thói quen tệ hại nhất gây teo não.

Ăn uống không kiểm soát

Béo phì là bệnh nguy hiểm phá hủy trái tim của bạn cũng như não bộ.

Stress

10 thói quen sẽ gây teo não mà bạn cần tránh

Stress là kẻ giết người thầm lặng có thể giết chết các tế bào não, đặc biệt liên quan đến bộ nhớ và học tập. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn có thể kiểm soát căng thẳng bằng cách thay đổi cuộc sống sao cho tốt đẹp hơn.

Hút thuốc

Hút thuốc không chỉ có hại cho phổi mà còn ảnh hưởng đến bộ não. Các nghiên cứu cho thấy hút thuốc thường xuyên có thể khiến mô não bộ teo đi, giảm kích thước theo thời gian.

Theo Linh Nga/ vnexpress
  1. Teo não thì nguy hiểm quá đi mất, mình thì mắc bệnh lười vận động. =(

    Trả lờiXóa

Mong sẽ nhận được sự giúp đỡ của các bạn để logictrochoi ngày một hoàn thiện.

» Càng nhiều bình luận càng nhiều bài viết mới.

» Nếu phát hiện có vấn đề gì về câu đố hoặc blog xin hãy góp ý.

» Khuyến khích viết Tiếng Việt có dấu!

» Tạo chữ <b>Đậm</b> và <i>Ngiêng</i>

Start typing and press Enter to search